Kiểm tra ATTP tại một bếp ăn tập thể |
Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho biết, qua khảo sát ở nhiều địa phương, một nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là bữa ăn cung cấp cho công nhân không đạt yêu cầu về chất lượng với giá bán khoảng 9.000 - 13.000 đồng/bữa/người. Với mức giá như vậy, việc các nhà bếp chọn mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc là khó tránh khỏi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến số người bị ngộ độc thực phẩm gia tăng và ngày càng có diễn biến phức tạp tại các bếp ăn tập thể.
Trước tình trạng trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 69 bếp ăn tập thể của 58 công ty tại khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp. Kết quả, có 14 bếp ăn của 13 công ty có hành vi vi phạm như: Bếp ăn chưa bố trí theo quy tắc một chiều, nền nhà ứ đọng nước, không có lưới chống côn trùng và động vật gây hại...
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cũng tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp (DN) và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 24 - 31/7/2017, đã có 24 cơ sở được kiểm tra. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính ATTP 1 cơ sở do sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác...
Thời gian gần đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã thành lập đoàn chuyên ngành kiểm tra ATTP các bếp ăn tập thể, trong đó chú trọng các bếp ăn ở các trường học, nơi tập trung đông khu công nghiệp.
Để bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể, các chuyên gia khuyến cáo, DN phải xác định sức khỏe công nhân là "sức khỏe" của DN vì nếu để xảy ra ngộ độc sẽ khiến DN tốn kém chi phí tiền bạc, ảnh hưởng sản xuất, thời gian giao hàng, thậm chí cả uy tín, thương hiệu... Do đó, tuyệt đối không để cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cung cấp suất ăn cho công nhân.
Về phía cơ quan quản lý, cần yêu cầu các DN chịu trách nhiệm bảo đảm ATTP cho đơn vị, ký cam kết giữa DN với cơ quan y tế địa phương; tăng cường tự kiểm tra của DN có bếp ăn tập thể, thực hiện triệt để quy trình, kỹ thuật và nội dung kiểm thực 3 bước: Khi nhập thực phẩm; trước khi nấu, chế biến và trước khi ăn.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh: nên có quy định về định lượng tối thiểu giá trị của một suất ăn theo từng thời điểm và phải được công nhân của công ty giám sát. Khi ký hợp đồng lao động, công nhân phải chú ý tới các điều khoản, đặc biệt phần kinh phí cho ăn uống, tránh tình trạng giá trị suất ăn được hỗ trợ quá thấp. |