© Copyright 2015- Baocongthuong.com.vn, All rights reserved

® Baocongthuong giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hotline:
0904.305.588

Hải quan Lạng Sơn

​Tạo thuận lợi tối đa cho xuất nhập khẩu

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết: Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa luôn được các đơn vị chú trọng ở các đơn vị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn.
Hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Tân Thanh

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có quy mô lớn nhất trong các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, có vai trò quan trọng kết nối giao thương Việt Nam và Trung Quốc. 4 tháng đầu năm 2018, đã có trên 1.220 lượt doanh nghiệp (DN) thực hiện 11.347 tờ khai hải quan để XNK hàng hóa. 

Riêng trong tháng 4/2018, tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đã có 730 lượt DN, thực hiện 3.584 tờ khai XNK (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017), với tổng kim ngạch đạt gần 122 triệu USD (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017). Theo ông Võ Hải Phong - Phó giám đốc Công ty TNHH Xuân Cương - chuyên làm dịch vụ xuất khẩu nông - hải sản: Thủ tục hải quan XNK hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã được cải cách rất quyết liệt, hiệu quả. "Chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục và sự hỗ trợ để hàng hóa được thông quan nhanh nhất" - ông Phong cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - chia sẻ: Để hỗ trợ hoạt động XNK, trong tháng 4/2018, chi cục đã tổ chức hội nghị trực tiếp để lắng nghe ý kiến DN. Các vướng mắc, khó khăn của DN đều đã được giải đáp, xử lý kịp thời trực tiếp hoặc bằng văn bản. Mới đây, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xảy ra hiện tượng ách tắc cục bộ hàng xuất khẩu, nguyên nhân do tác động từ các quy định kiểm tra, kiểm dịch của Trung Quốc. Để giúp DN lưu thông hàng hóa xuất khẩu nhanh, chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn sang Trung Quốc đàm phán để tháo gỡ kịp thời vướng mắc này.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, trong 4 tháng đầu năm, cơ quan hải quan cũng ghi nhận đã có 236 lượt DN, thực hiện 13.429 tờ khai XNK, kim ngạch đạt 417,9 triệu USD. Bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh - cho biết: Chi cục luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho DN XNK. Các mặt hàng tươi sống xuất khẩu luôn được ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh nhất. Ngay cả với tờ khai hải quan của DN bị phân sang luồng đỏ (phải kiểm tra thực tế hàng hóa), thời gian hải quan xử lý thủ tục cũng chỉ mất khoảng 45 phút. Đối với hàng nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, chủ yếu là các mặt hàng thuộc diện được ưu đãi thuế 0% (theo C/O mẫu E), miễn thuế giá trị gia tăng… nên việc khai báo, thực hiện thủ tục thông quan cũng rất thông thoáng.

Theo bà Vũ Thị Nguyệt - Công ty XNK Thanh Hải (Hà Nội) - chuyên xuất khẩu nông sản, thủ tục XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh được tạo điều kiện thuận lợi. "Hàng đến cửa khẩu, chúng tôi hoàn thiện khai báo hồ sơ khoảng 20 phút, chuyển cơ quan hải quan là được xử lý thông quan. Nếu có sai sót, vướng mắc, cán bộ giải quyết thủ tục sẽ hướng dẫn, giải đáp tận tình" - bà Nguyệt nói.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh: Tối đa hóa thuận lợi cho XNK hàng hóa ở Chi cục hải quan Tân Thanh nói riêng cũng như Cục Hải quan Lạng Sơn nói chung luôn được chú trọng, phục vụ doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao.