Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng
An toàn thực phẩm 28/04/2018 06:18 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn khu công nghiệp |
Là một trong những địa bàn có khu công nghiệp lớn, tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, để đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tỉnh đã phân cấp quản lý ATTP trong các khu công nghiệp. Theo đó, cơ quan y tế thực hiện việc thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở có Giấy chứng nhận kinh doanh và ký cam kết đối với các cơ sở không có Giấy chứng nhận kinh doanh. Hàng năm, các cơ quan quản lý chuyên ngành, chính quyền địa phương các cấp đã lập kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, đồng thời phối hợp hướng dẫn tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trên địa bàn tỉnh cũng được các cơ quan chức năng chú trọng. Chỉ tính riêng năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã giám sát 63 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 62 bếp ăn tập thể, 25 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai; giám sát, phân tích 205 mẫu thực phẩm. Qua đó đã hạn chế tình trạng không đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Tuy nhiên, theo ông Lý Văn Cảnh, nâng cao nhận thức của DN, nhà sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP vẫn là điều quan trọng nhất. Vì vậy, ngành chức năng cần tăng cường các hoạt động thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ATTP; trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị dụng cụ để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, giám sát và kiểm nghiệm. Ban hành các văn bản quản lý về ATTP mang tính đặc thù của địa phương như: Các chỉ tiêu công bố phù hợp đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù; cơ chế quản lý đối với một số loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống như nấu cỗ lưu động…
Đặc biệt với người tiêu dùng, luôn phải là lực lượng quan trọng trong phát hiện các hành vi vi phạm ATTP. Khi người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm rau, thịt không an toàn… thì các hành vi vi phạm về ATTP sẽ không còn tồn tại. Người tiêu dùng cần chủ động, mạnh dạn trong phát hiện và tố giác các nguồn thực phẩm bẩn để dần đẩy lùi và bài trừ thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Người dân khi phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có thể tố giác, phản ánh, đến đường dây nóng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên, số điện thoại: 0208 3656866. |