Chất lượng thịt heo sẽ được các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh quản chặt hơn để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết |
Tại buổi lắng nghe và trao đổi do Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, nhiều đại biểu của thành phố bày tỏ lo lắng về chất lượng và an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền sắp tới. Các đại biểu đặt ra câu hỏi “Lượng hàng Tết đã ổn định, vậy các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm như thế nào để người tiêu dùng an tâm lựa chọn?”
Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố - cho biết, thời gian qua Ban Quản lý đã tiến hành xử lý được một vài vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, như: bắt 27 tấn thị heo, gà cấp đông ở huyện Hóc Môn không đảm bảo vệ sinh, bắt một lượng lớn lòng heo tẩy trắng ở quận 12. Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang lên kế hoạch thanh kiếm tra trên diện rộng. Cụ thể sẽ thành lập 12 đoàn thanh tra, tập trung những hàng tươi sống, rau, quả, đồ khô, lạp xưởng...
Mặc dù vậy, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng nhận định, càng gần Tết, tình hình sản xuất, buôn bán hàng hóa càng phức tạp, vi phạm khá tinh vi. Vì vậy, theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục Thú y thành phố, đối với hành vi tiêm thuốc an thần vào heo phải xử lý nghiêm. Phải xem lại quy trình giết mổ heo hiện nay và lắp hệ thống camera tại các lò mổ để các sở ngành cùng giám sát. Chi cục sẽ kiên quyết xử lý các hộ vi phạm giết mổ trái phép, xử lý nặng những trường hợp tiêm thuốc an thần vào lượng heo sắp giết mổ, chất cấm trong chăn nuôi.
Bên cạnh đó, đối với hàng hóa nhập khẩu, ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng Giám sát Quản lý, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh- cho biết, lực lượng hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ đối với hàng nhập khẩu. Hàng nhập khẩu sẽ được thông quan khi có xác nhận của cơ quan kiểm tra chuyên ngành xác nhận. Theo đó, hàng được thông quan phải đảm bảo an toàn về chất lượng và thời gian. Hơn 1 năm nay hải quan thành phố tổ chức hai địa điểm nhập khẩu tập trung là cảng Cát Lái và sân bay Tân Sơn Nhất. Tại hai địa điểm trên, lực lượng liên ngành như: Chi cục Thú y, Viện Y tế công cộng, trung tâm 3,… thường xuyên túc trực để kiểm tra, kiểm soát kỹ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa.
Được biết, sau khi thành phố chỉ đạo công tác chuẩn bị hàng Tết, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch cụ thể với lượng hàng hóa cung ứng dịp Tết tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường, với tổng giá trị phục vụ 17.600 tỷ, trong đó các mặt hàng thiết yếu ở mước 7.000 tỷ đồng, chiếm 50% thực phẩm thiết yếu.