CôngThương - Sau khi cơ quan y tế Đài Loan thông báo Triko Foods Co.LTD (Đài Loan) sử dụng trái phép chất độc hại DEHP, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là những địa bàn tiêu thụ và lưu thông nhiều mặt hàng có sử dụng chất tạo đục. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện sản phẩm thạch khoai môn Taro của Công ty New Choice Foodscuare có chứa chất tạo đục - DEHP gây ung thư và khoảng 100 kg chất phụ gia thực phẩm tạo đục mà công ty này nhập từ Công ty Triko Foods Co.LTD. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã yêu cầu công ty thu hồi sản phẩm trước ngày 6/6 tại các hệ thống phân phối và siêu thị trên toàn quốc. Sau ngày 6/6, nếu phát hiện trên thị trường vẫn còn sản phẩm đã thông báo phải thu hồi, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, thạch khoai môn Taro chỉ mới vắng bóng tại các siêu thị. Còn tại “lò” bánh kẹo như: Hàng Buồm, Hàng Giấy… (Hà Nội) vẫn đầy rẫy. Bên cạnh đó, rất nhiều loại thạch không rõ nguồn gốc hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc cũng được bày bán tràn lan.
GS Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh - cho biết, DEHP là hóa chất chỉ được dùng trong sản xuất công nghiệp, nhưng vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất đã sử dụng nó vào trong chế biến thực phẩm. Theo ông Sơn, đến thời điểm này, chưa ai dám khẳng định DEHP chỉ xuất hiện trong thạch khoai môn hiệu Taro của Công ty New Choice Foods. Trong quá trình sản xuất thực phẩm như: Thạch rau câu, thạch dừa, sữa đậu nành, xirô cam chanh, nước ép hoa quả các loại, hạt trà sữa trân châu... nhà sản xuất đều sử dụng chất tạo đục. Chất tạo đục trong thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên như cùi chanh, cùi cam, vì vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chất tạo đục dùng trong chế biến thực phẩm của Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan... thường có giá từ 200.000-230.000 đồng/kg và từ 250.000-270.000 đồng/kg là hàng của Mỹ, Đức, Australia, Hàn Quốc... Trong khi đó, chất tạo đục trong công nghiệp cũng có xuất xứ như trên nhưng giá chỉ từ 30.000- 40.000 đồng/kg… Từ sự chênh lệch quá lớn về giá, một số nhà sản xuất đã cố tình chọn chất tạo đục trong công nghiệp để cho vào thực phẩm. Hơn nữa, việc quản lý chưa chặt chẽ, rạch ròi giữa hóa chất trong thực phẩm và hóa chất công nghiệp đã tạo kẽ hở cho nhà sản xuất dễ dàng mua và sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm, nhằm mục tiêu lợi nhuận.
Cục ATVSTP cho rằng, hiện tại, mới chỉ phát hiện ở sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu Taro của Công ty New Choice Foods. Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát mở rộng các sản phẩm khác có sử dụng phụ gia nguồn gốc từ Đài Loan. Vấn đề ở chỗ, những người tiêu dùng trong thời gian qua đã sử dụng sản phẩm thạch khoai môn nhãn hiệu Taro ảnh hưởng tới sức khỏe thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Nhiều người đặt ra câu hỏi: Nếu không có sự việc cơ quan y tế Đài Loan phát hiện ra thì các sản phẩm này còn tự do tung hoành ở Việt Nam đến bao giờ?
Hiện, các cơ quan chức năng đang chỉ đạo và tiến hành rà soát, kiểm tra danh mục sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam (các loại nước giải khát, phụ gia tạo đục...) có nguồn gốc từ các công ty của Đài Loan. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm, phụ gia nghi ngờ có sử dụng, mua bán hóa chất tạo đục không được phép của Bộ Y tế.n